Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng chữ ký số?

Trong thời đại công nghệ 4.0, chữ ký số càng thể hiện rõ vai trò của mình trong việc rút ngắn khoảng cách về không gian và thời gian, là yếu tố quan trọng trong hoạt động giao dịch của các công ty, doanh nghiệp. Vì thế; Chữ ký số ra đời giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức trong một số giao dịch với ngân hàng, cơ quan hành chính… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và nắm rõ chữ ký số là gì? . Ưu điểm là gì và chúng hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu “chữ ký số là gì” qua bài viết dưới đây.

Chữ ký điện tử là gì?

Chữ ký số hay còn gọi là chữ ký điện tử, là thông tin đi kèm với dữ liệu mang lại mục đích xác định chủ sở hữu của dữ liệu đó. Chúng là thông tin được mã hóa bằng khóa riêng của người gửi, nó giống như một con dấu điện tử của một cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Thông tin có trong chữ ký điện tử bạn nên biết

  • Tên Doanh nghiệp bao gồm: Mã số thuế, tên doanh nghiệp…
  • Số chữ ký điện tử (số sê-ri)
  • Thời hạn hiệu lực của chứng chỉ số hiện nay
  • Tên tổ chức chứng thực chữ ký số (Ví dụ: VNPT-CA)
  • Chữ ký số của tổ chức đã chứng thực chữ ký số
  • Thư giới hạn mục đích và phạm vi sử dụng của chứng chỉ số
  • Giới hạn trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số
  • Các nội dung cần thiết khác theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tại sao phải sử dụng chữ ký điện tử?

Theo quy định của pháp luật.

Bắt đầu từ ngày 1/7/2013, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế mang số 21/2012 / QH13 có hiệu lực: các doanh nghiệp phải kê khai, nộp thuế qua mạng. Như sau:

Khoản 4, Điều 1, Luật số 21/2012 / QH 13 ban hành vào ngày 20 tháng 11 năm 2012 sẽ sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế thì bổ sung nghĩa vụ của người nộp thuế như sau: “Nếu người nộp thuế là doanh nghiệp tổ chức trên địa bàn có hạ tầng công nghệ thông tin phải kê khai, nộp thuế và giao dịch với cơ quan quản lý thuế qua phương tiện điện tử theo quy định của pháp luật. ”

Kê khai thuế qua mạng là việc nộp tờ khai thuế đã được kết xuất file * .pdf từ phần mềm HTKK lên trang thông tin điện tử http://kekhaithue.gdt.gov.vn/ của Tổng cục Thuế. Để có thể gửi hồ sơ, mỗi doanh nghiệp cần có Tài khoản đăng nhập và Chữ ký số để “ký” vào các hồ sơ trước khi nhấn nút “Gửi tờ khai”.

chữ ký số là gì

Tài khoản đăng nhập sẽ được Tổng cục Thuế cung cấp miễn phí sau khi hoàn tất các bước đăng ký, nhưng phải mua “Chữ ký số” từ các tổ chức được phép cung cấp chứng thư số (VNPT, FPT, VINA, Viettel …). Vì vậy, để thực hiện kê khai thuế qua mạng, các doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng chữ ký số.

Chữ ký điện tử iện nay được sử dụng để làm gì?

Kê khai

Chữ ký số được sử dụng để ký và phát hành hóa đơn điện tử, kê khai nộp thuế qua mạng, kê khai hải quan, nộp thuế, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, khai bảo hiểm xã hội điện tử. , đăng ký doanh nghiệp tại cổng thông tin quốc gia và các cơ quan hành chính … bằng hình thức trực tuyến mà không cần phải in tờ khai hay đóng dấu đỏ công ty.

chữ ký số newca

>>> Xem thêm: Bảng giá chữ ký số NewCA giá rẻ

Ký hợp đồng

Chữ ký số được sử dụng để ký và phát hành hóa đơn điện tử, kê khai nộp thuế qua mạng, kê khai hải quan, nộp thuế, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, kê khai bảo hiểm xã hội. điện tử. , đăng ký kinh doanh tại cổng thông tin quốc gia và các cơ quan hành chính … bằng hình thức trực tuyến mà không cần phải in tờ khai hay đóng dấu đỏ công ty.

Trao đổi dữ liệu

Ngoài ra, chữ ký số điện tử giúp cho việc trao đổi dữ liệu giữa các cá nhân – tổ chức Nhà nước, hoặc giữa các tổ chức với cơ quan Nhà nước trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Điều này vừa đảm bảo tính pháp lý vừa tiết kiệm thời gian, không phải in tài liệu.

Đặc biệt nhờ có chữ ký số mà việc ký văn bản cũng có thể diễn ra ở mọi nơi, mọi lúc, không bị ảnh hưởng bởi khoảng cách địa lý, vùng, miền.