Mixing là gì và tại sao Mixing lại quan trọng trong sản xuất âm nhạc

Là một nhà sản xuất âm nhạc (Producer), bạn không thể không nhắc đến khái niệm Hòa âm trong âm nhạc. Đó là một bước tiến tới cuối của quá trình học thu âm mix nhạc, những bản mp3 mà chúng ta nghe hàng ngày. Và việc mix một bài hát với giọng ca sĩ trước khi phát sóng là cực kỳ quan trọng, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

MIXING trong âm nhạc là gì

Mixing là quá trình xử lý và kết hợp nhiều tín hiệu âm thanh được thu hoặc mixing thành một sản phẩm âm thanh nổi, âm thanh nổi hoặc âm thanh vòm 5.1 cuối cùng.

Mixing liên quan đến việc xử lý và cải thiện tần số, độ động, hiệu ứng và vị trí toàn cảnh của mỗi tín hiệu âm thanh. Khi đó các tín hiệu âm thanh sẽ được cân bằng với nhau về âm lượng, tránh hiện tượng che tần số giữa các âm thanh và bị chia thành trường âm thanh nổi. Điều cuối cùng trong quá trình Mixing thường là xử lý bus âm thanh nổi (stereo bus processing). Điều này có nghĩa là bộ xử lý sử dụng một hoặc nhiều thiết bị hoặc trình cắm để xử lý toàn bộ tín hiệu âm thanh cùng một lúc.

Việc mixing nhạc có thể được thực hiện trên bảng điều khiển mixing hoặc máy trạm âm thanh kỹ thuật số (DAW) bởi một hoặc nhiều kỹ sư mixing.

Để thiết lập một tiêu chuẩn mixing tốt, nó phụ thuộc vào những yếu tố nào

Trên thực tế, không có một quy tắc tiêu chuẩn nào để nói rằng “mixing đúng”. Nó phụ thuộc vào đôi tai, cảm nhận và kiến ​​thức của người hòa âm. Để mixing tốt, bạn cần:

Việc mixing phụ thuộc vào tín hiệu đầu vào:

Đảm bảo rằng bạn hiểu trạng thái của các tệp âm thanh dự án của mình. Việc tối ưu hóa tín hiệu đầu vào sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho bạn trong quá trình phối mixing.

– Cách mixing tùy theo sở thích âm thanh:

Thẩm mỹ âm thanh hay còn gọi là gu âm thanh của mỗi người sẽ khác nhau. Vì vậy lời khuyên trong Mixing chỉ mang tính chất gần đúng. Hơn hết, cảm nhận về âm nhạc cũng có thể thay đổi theo thời gian. Vì vậy cách tốt nhất là đảm bảo sự cân bằng khi thực hiện quá trình mixing.

– Hòa âm tùy thuộc vào phong cách âm nhạc:

Trên thực tế, không có một công thức nào cho tất cả các nhạc cụ trong bản phối. Vì vậy, hãy đảm bảo kiểu luồng phù hợp với kết hợp mà bạn đang thực hiện

Quá trình mixing âm nhạc có thể được thực hiện trên một bàn mixing âm thanh (mixing console) hay chương trình xử lý âm thanh kỹ thuật số (Digital Audio Workstation – DAW) bởi một hoặc nhiều mixing engineer.

Các thiết bị xử lý thường được sử dụng trong quá trình mixing của một kỹ sư mixing

+ Điều chỉnh âm lượng bằng tăng hoặc giảm dần

+ Điều chỉnh giọng hát

+ Debreath, declick, demouth, de-ess,… ..

+ Bộ chỉnh âm – EQ

+ Bộ xử lý động: Compressor, Expander, Gater, Limiter, Multiband Compressor, …

+ Hiệu ứng dựa trên thời gian: Reverb, Delay, Echo, Flanger, …

+ Bộ xử lý hài

+ Bộ xử lý bão hòa

Bộ xử lý trường âm thanh nổi: Rộng hơn, Giữa bên, điều chế âm thanh nổi – tự động hóa

Yêu cầu cao về tính chuyên nghiệp và khối lượng công việc thường khiến việc đào tạo một kỹ sư pha chế rất tốn kém cả về thời gian và tiền bạc.

Các kỹ năng và kiến thức mà một kỹ sư mixing cần biết

– Kiến thức cơ bản về nhạc lý (xác định nhịp, giai điệu của bài hát, …)

– Biết về tất cả các thiết bị và xử lý trong quá trình mixing.

– Biết về DAW hoặc bàn điều khiển mixing.

– Có kiến thức về luồng tín hiệu (signal flow)

– Có khả năng sáng tạo và linh hoạt trong việc xử lý các loại thiết bị mới hoặc lạ.

– Có khả năng giao tiếp và làm việc tốt với khách hàng.

– Khả năng làm việc dưới áp lực và hoàn thành thời hạn.

– Khả năng mixing và kết hợp là một điểm cộng.

– Khả năng thiết kế âm thanh (sound design) là một điểm cộng.

– Khả năng làm chủ là một điểm cộng.

Những kiến thức trên có thể giúp các bạn mới vào nghề hiểu rõ thêm phần nào về mixing trong quá trình sản xuất âm nhạc là như thế nào. MCMA chúc bạn thành công trên con đường trở thành Producer nhé!