Cách cài đặt phần mềm chữ ký số vnpt

Chữ ký số đang được 100% doanh nghiệp sử dụng để kê khai thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, ký văn bản điện tử. Hoặc ký hóa đơn điện tử cho khách hàng. Vì vậy biết cách cài đặt phần mềm chữ ký số sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Tại Sao Sử Dụng Chữ Ký Số?

Từ ngày 1/7/2013, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế số 21/2012 / QH13 có hiệu lực thi hành: các doanh nghiệp phải kê khai, nộp thuế qua mạng. Như sau:

Khoản 4, Điều 1, Luật số 21/2012 / QH 13 ban hành ngày 20 tháng 11 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế thì bổ sung nghĩa vụ của người nộp thuế như sau: “Đối với người nộp thuế là tổ chức kinh tế trên địa bàn có hạ tầng công nghệ thông tin phải kê khai, nộp thuế, giao dịch với cơ quan quản lý thuế qua phương tiện điện tử theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Kê khai thuế qua mạng thực chất là việc gửi các tờ khai thuế đã kết xuất thành file * .pdf từ phần mềm HTKK lên trang thông tin điện tử http://kekhaithue.gdt.gov.vn/ của Tổng cục Thuế. Để có thể gửi hồ sơ, mỗi doanh nghiệp cần có Tài khoản đăng nhập và Chữ ký số để “ký” vào các hồ sơ trước khi nhấn nút “Gửi tờ khai”.

Tài khoản đăng nhập được Tổng cục Thuế cấp miễn phí sau khi hoàn tất các bước đăng ký, nhưng phải mua “Chữ ký số” từ các tổ chức được phép cung cấp Chứng thư số như nhà mạng VNPT (dịch vụ chữ ký). ký điện tử VNPt – CA). Vì vậy, để thực hiện kê khai thuế qua mạng, các doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng chữ ký số.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ VNPT CA:

An toàn – Tin cậy trên cơ sở khoa học: Dịch vụ chữ ký số công cộng VNPT-CA là dịch vụ dựa trên nền tảng Hạ tầng khóa công cộng (PKI) có độ tin cậy cao, đã được triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới. thế giới và xác nhận độ an toàn và độ tin cậy khi sử dụng cho các giao dịch điện tử.

Được đảm bảo và bảo vệ bởi pháp luật: Chứng thư số công cộng của VNPT CA đã được cấp phép sử dụng từ các cơ quan có thẩm quyền.

Mang lại hiệu quả về thời gian & chi phí: các cá nhân, doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ chữ ký số công cộng sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại, đàm phán, ký kết hợp đồng. thông qua môi trường mạng.

Tiếp cận cơ hội kinh doanh: không chỉ giới hạn trong nước, dịch vụ chứng thực chữ ký số VNPT CA cho phép doanh nghiệp tiếp cận cơ hội kinh doanh ở bất kỳ nơi nào chữ ký số được công nhận.

Chi phí hợp lý: chỉ với chi phí bỏ ra cho một thiết bị lưu trữ chữ ký số ở mức giá 550.000 đồng và mức phí sử dụng không quá cao trong một năm thì chi phí thực sự cho việc sử dụng dịch vụ chữ ký số thành công là rất nhỏ so với lợi ích mà dịch vụ mang lại

Hướng dẫn tải bộ cài đặt chữ ký số VNPT-CA

Khi nhận máy, trước tiên hãy kiểm tra xem có phải của nhà cung cấp VNPT-CA không? Nếu giao nhầm thiết bị, đương nhiên việc cài đặt sẽ thành công, nhưng nội dung chứng thư số không phải của doanh nghiệp đã đăng ký. Khi cố tình sử dụng vào mục đích xấu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cá nhân người dùng và doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Cần chuẩn bị máy tính / laptop cài hệ điều hành Windows 7-8-9-10 (không dùng MacBook) có kết nối internet. Kiểm tra xem cổng USB máy tính và đầu cắm USB Token chữ ký số VNPT-CA có bị hư hỏng, lỏng lẻo hay không, sau đó khắc phục kịp thời. Tiếp theo, cài đặt phần mềm chữ ký số VNPT-CA như sau:

Bước 1: Cắm USB Token VNPT vào máy tính.

Để cài đặt chữ ký số, bắt buộc chúng ta phải cắm USB Token, USB này sẽ chứa file cài đặt của phần mềm chữ ký số VNPT-CA.

Sau khi cắm token, bạn mở My computer (1) và chọn ổ VNPT-CA (2), sau đó nhấn đúp vào File setup Token V8 (3) như hình bên dưới.

Bước 2: tiến hành cài đặt phần mềm chữ ký số VNPT.

Sau khi mở file cài đặt sẽ xuất hiện bảng thông báo chọn ngôn ngữ tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Sau đó nhấn “OK”.

Sau khi chọn ngôn ngữ sẽ chuyển qua bước cài đặt phần mềm vào máy tính. Ở bước này chúng ta tiếp tục nhấn vào nút cài đặt.

Quá trình cài đặt mất khoảng 10 giây. Chương trình sẽ thông báo “Hoàn tất cài đặt VNPT-CA Ace PKI Token” như hình bên dưới. Bây giờ bạn chỉ cần nhấn nút Xong là xong.

Bước 3: Thay đổi mã pin Token

Đối với chữ ký số VNPT mới sử dụng lần đầu, mã pin sẽ mặc định là: 123456789. Trường hợp trước đó đã đổi mã pin, muốn tiếp tục đổi thì nhập mã pin cũ vào ô tương ứng. hiển thị trên màn hình. Độ dài của ghim sẽ bao gồm 8 đến 12 ký tự không dấu.

Bước 4: Nhập mật khẩu chứng chỉ số

Sau khi hoàn thành việc đổi mã PIN Token, người dùng bắt buộc phải nhập mật khẩu của chứng thư số đã được thiết lập trước đó.

Quản lý chứng chỉ số

Sau khi đăng nhập thành công, người dùng có thể xem thông tin chi tiết về chứng chỉ số, khóa công khai và thậm chí cả khóa bảo mật.

Hướng dẫn xem thời hạn chữ ký số VNPT

Thông thường, chữ ký số doanh nghiệp được đăng ký từ 24 – 48 tháng. Quá trình sử dụng rất lâu, vì một số lý do như thay đổi kế toán… nên không thể biết được thời gian hết hạn của chữ ký số để sử dụng. Sau đó các bước sau bạn có thể tra cứu thời hạn sử dụng của chữ ký số VNPT.

Bước 1: Mở phần mềm VNPT-CA

Bạn có thể mở phần mềm VNPT CA trên máy tính để bàn hoặc khi cắm token, góc dưới bên phải có biểu tượng phần mềm VNPT-CA. Nhấn đúp chuột trái để mở phần mềm.

Sau khi mở, chọn Tab: Chữ ký số (cetificate) và tiến hành nhập Mã PIN để đăng nhập.

Trên đây là toàn bộ các bước giúp bạn sử dụng chữ ký số VNPT. Trường hợp muốn kê khai thuế, khai hải quan hay thực hiện bất kỳ giao dịch nào thì chỉ cần thực hiện các thao tác kê khai trực tuyến theo mẫu thông thường sau đó nhập mã Token PIN khi có nhu cầu.

Bước 2: Kiểm tra ngày hết hạn của VNPT CA.

Sau khi đăng nhập vào phần mềm VNPT-CA. bạn chọn chữ ký số dưới cùng để kiểm tra (1). Tiếp theo nhấn nút xem (2). Sau đó, một bảng để xem các chứng chỉ số sẽ xuất hiện. Và từ đây chúng ta có thể xem thời gian đăng ký và thời gian hết hạn của chữ ký số (3).

Hy vọng với hướng dẫn chi tiết từng bước cài đặt chữ ký số VNPT và một số lưu ý cần thiết sẽ giúp người dùng sử dụng chữ ký số một cách dễ dàng và thuận tiện.